Giới thiệu Kỳ Nam là gì

Kỳ Nam là loại gỗ tinh xảo, khẳng định vị thế cao quý ngày xưa, được coi là biểu tượng của sự kính trọng và tặng phẩm của hoàng gia và quý tộc. Trong thời hiện đại, Gỗ Kỳ Nam không chỉ duy trì đẳng cấp của loài gỗ quý mà còn trở nên đắt đỏ hơn cả vàng.

Như vậy, Gỗ Kỳ Nam là gì? Điều gì làm cho nó trở nên quý báu đến như vậy? Làm thế nào để phân biệt Kỳ Nam với Trầm Hương? Ngoài Hắc Kỳ Nam và Bạch Kỳ Nam, còn tồn tại các loại nào khác không? Hãy cùng chúng tôi, Hải Trầm Hương, khám phá điều này trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu Kỳ Nam là gì

Kỳ Nam, là một loại gỗ quý, mang trong mình một lượng đáng kể tinh dầu Trầm Hương, hình thành trên cây Đó Bầu. Việc hình thành Kỳ Nam đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể, từ 50 năm đến hơn 1000 năm để tích trữ tinh dầu. Chính vì vậy, Kỳ Nam trở nên hiếm hơn rất nhiều so với Trầm Hương thông thường.

Giới thiệu Kỳ Nam là gì
Giới thiệu Kỳ Nam là gì

Mảng màu của Kỳ Nam tự nhiên nổi bật với màu đen tuyền và ánh kim. Vị Kỳ Nam có đặc trưng với hương vị cay nồng, thơm ngát, và nó có khả năng hữu ích trong việc chữa trị nhiều loại bệnh. Nhờ những đặc tính này, giá trị của Kỳ Nam vượt trội, lên đến hàng tỷ đồng, và nguồn cung cấp tự nhiên của nó cực kỳ hiếm.

Thường thì, chất dầu Trầm Hương sẽ hình thành trước, sau đó, qua thời gian, một số điểm trong khối trầm hương sẽ chuyển hóa thành Kỳ Nam. Điều này giải thích tại sao Kỳ Nam không phải là một loại cây riêng biệt, mà là một giai đoạn phát triển của Trầm Hương.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ cây Đó Bầu nào cũng có khả năng tạo ra Kỳ Nam. Thực tế, cây Đó Bầu thường phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia với khí hậu nhiệt đới tại châu Á. Nhưng chỉ một số quốc gia rất ít mới sản xuất được cây Kỳ Nam. Việt Nam nổi lên như quốc gia dẫn đầu với sản lượng Kỳ Nam lớn nhất trên toàn cầu, và chất lượng của sản phẩm Kỳ Nam và Trầm Hương ở đây được đánh giá cao nhất.

không phải bất kỳ cây Đó Bầu nào cũng có khả năng tạo ra Kỳ Nam
không phải bất kỳ cây Đó Bầu nào cũng có khả năng tạo ra Kỳ Nam

Kỳ Nam có giá bao nhiêu?

Giá trị của Kỳ Nam là một vấn đề khiến rất nhiều người tò mò. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không có một con số cụ thể nào về giá trị của Kỳ Nam. Lý do chính là tính hiếm có của sản phẩm này, và thương mại liên quan đến Kỳ Nam diễn ra rất hạn chế.

Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu thị trường, giá trị của Kỳ Nam có thể biến đổi trong khoảng từ 100.000 USD đến 800.000 USD cho mỗi kilogram (tương đương từ 2 tỷ đồng đến 16 tỷ đồng).

Đáng chú ý, với loại Kỳ Nam tốt nhất, còn gọi là Bạch Kỳ Nam, giá trị của nó có thể lên đến 50 tỷ đồng cho mỗi kilogram. Sự biến đổi này phụ thuộc vào độ hiếm có cũng như những ứng dụng đặc biệt của từng loại Kỳ Nam. Theo thời gian, giá trị của Kỳ Nam cũng không ngừng tăng lên, trở thành một tài sản có giá trị cao trong việc thu thập và sưu tầm.

Trầm hương có giá bao nhiêu
Trầm hương có giá bao nhiêu

Phân loại 4 loại Kỳ Nam có mặt trên thị trường

Dưới đây là bảng phân loại bốn loại Kỳ Nam phổ biến hiện nay cùng với những đặc điểm nổi bật của từng loại:

  1. Bạch Kỳ Nam

Thời gian tích trầm: Hơn 3000 năm

Đặc điểm nổi bật: Màu trắng ngà hoặc xám nhạt

  1. Thanh Kỳ Nam

Thời gian tích trầm: Khoảng 2500 năm

Đặc điểm nổi bật: Màu tím ngả vàng

Phân loại 4 loại Kỳ Nam có mặt trên thị trường
Phân loại 4 loại Kỳ Nam có mặt trên thị trường
  1. Hoàng Kỳ Nam

Thời gian tích trầm: Khoảng 1500 năm

Đặc điểm nổi bật: Màu vàng như màu hổ phách, chất cứng

  1. Hắc Kỳ Nam

Thời gian tích trầm: Hơn 1000 năm

Đặc điểm nổi bật: Màu đen như hắc ín, cứng và nặng

Những đặc điểm độc đáo này làm nổi bật từng loại Kỳ Nam và góp phần xác định giá trị và tính hiếm có của chúng.

Cách để phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

Dưới đây là bốn cách đơn giản để nhận biết Kỳ Nam so với Trầm Hương:

1. Nhìn bằng mắt

Quan sát khối gỗ Kỳ Nam dưới kính phóng đại, bạn sẽ thấy các thớ thịt của Kỳ Nam xếp chồng lên nhau. Đường vân trên gỗ Kỳ Nam thường chạy thẳng và gần như song song với nhau. Khi chiếu ánh sáng mạnh lên, màu trên gỗ Kỳ Nam sẽ có ánh đỏ kim loại. Bề mặt gỗ Kỳ Nam thường ẩm ướt hơn do chứa nhiều dầu.

Cách để phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương
Cách để phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

2. Nếm

Tỉa một ít lớp gỗ Kỳ Nam, sau đó nhai nhẹ bằng răng cửa. Bạn sẽ cảm nhận sự kết dính giữa hai răng do có chất dầu dẻo. Sau đó, dùng lưỡi nén miếng gỗ Kỳ Nam, bạn sẽ cảm nhận năm hương vị khác nhau: cay, đắng, mặn, ngọt, và chua. Kỳ Nam thường có tất cả các hương vị này, trong khi Trầm Hương chỉ có hương vị đắng.

3. Ngửi

Vì Kỳ Nam chứa nhiều dầu dẻo và có tính chất bay hương, bạn sẽ ngửi thấy một mùi hương thơm ngọt mát, tương tự như kẹo bạc hà. Khi bạn đưa gần vào mắt, bạn có thể cảm nhận một sự the the ở mắt, tương tự như khi xông hương gây mắt cay.

4. Đốt cháy

Khi đốt gỗ Kỳ Nam, mùi thơm sẽ lan tỏa mạnh mẽ. Khói sẽ màu xanh và bay thẳng lên mà không bị ngắt đoạn. Điều này là điểm đặc biệt và dễ nhận biết nhất giúp phân biệt Kỳ Nam với Trầm Hương. Trầm Hương thường không tạo ra mùi thơm mạnh và khói có thể có màu khác.

Phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương có nhiều cách khác nhau
Phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương có nhiều cách khác nhau

Tác dụng của Kỳ Nam

Không phải một cơ hội tình cờ mà giá trị đỉnh cao của loại gỗ này là một sự thực, được đánh giá cao và đáng trân trọng. Tác dụng của Trầm Hương và Kỳ Nam, mặc dù tương đồng, nhưng đều mang đến một loạt lợi ích quý báu, từ sức khỏe đến mặt tâm linh và phong thủy:

Lợi ích về mặt sức khỏe

Theo Đông Y, cả Trầm Hương và Kỳ Nam đều có tác dụng tiêu đờm và giúp giảm triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, và tiêu chảy. Chúng cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ, cải thiện khí huyết, ngăn ngừng gió, và giữ ấm cho cơ thể. Trong thời xưa, nhiều bài thuốc Đông Y của Trung Quốc và Nhật Bản đã ghi chép về cách sử dụng chúng trong điều trị và bồi bổ sức khỏe.

Hương thơm của Kỳ Nam cũng rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và mệt mỏi. Nó giúp tinh thần thư giãn và sảng khoái khi làm việc, cũng như giúp dễ dàng vào giấc ngủ. Ngoài ra, Kỳ Nam có khả năng lọc sạch không khí, đuổi côn trùng, và tạo không gian thơm mát, thoải mái và quyến rũ nhất.

Tác dụng của Kỳ Nam về sức khỏe
Tác dụng của Kỳ Nam về sức khỏe

Tác dụng của Kỳ Nam về mặt tâm linh

Các sản phẩm từ Kỳ Nam và Trầm Hương được coi là những “lá bùa hộ mệnh” và có khả năng trừ tà khí, mang lại may mắn và thịnh vượng cho người sở hữu. Với tính chất Dương, chúng là các vật phẩm hữu ích để xua đuổi âm khí.

Nhiều người trong lĩnh vực Trầm Hương tin rằng đeo Trầm Hương mang lại may mắn và tất cả muốn sở hữu một mẫu nhỏ để sử dụng như một phép màu. Chính vì điều này, Kỳ Nam và Trầm Hương thường được ứng dụng trong phong thuỷ, giúp gia chủ tránh khỏi xui xẻo, thu hút tài lộc, và xua đuổi tà ma một cách hiệu quả.

Mặc dù có thể nói rằng Kỳ Nam và Trầm Hương “cùng một gốc gác,” lý do tại sao Kỳ Nam đắt gấp chục lần Trầm Hương là một bí ẩn. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận giá trị và tác dụng tuyệt vời mà cả hai loại gỗ này mang lại.

Tác dụng của Kỳ Nam về mặt tâm linh
Tác dụng của Kỳ Nam về mặt tâm linh

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua những thông tin mà Hải Trầm Hương đã chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu rõ hơn về Kỳ Nam là gì và tại sao giá trị của nó lại đắt đỏ. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm từ Trầm Hương, hãy đừng quên tham khảo tại cửa hàng của Thiên Mộc Hương. Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ bạn.

By Hải Trầm Hương

Tác giả: Hải Trầm Hương - một trong những người đã bắt đầu hành trình cùng Thiên Mộc Hương từ hơn 10 năm trước, ông nội của tôi - phu trầm có danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực tìm kiếm trầm tại Khánh Hòa. Với những kinh nghiệm quý báu mà ông đã truyền đạt, tôi đã trải qua hành trình truyền cảm hứng, nuôi dưỡng đam mê mãnh liệt với loài gỗ quý này. Sứ mệnh của tôi là lan tỏa những kiến thức thiết thực xoay quanh trầm hương - vật phẩm phong thủy quý giá, mang trong mình tinh hoa của trời đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *