Dựa vào tàn tro mà có thể phát hiển trầm hương thật giả

Suốt hàng thế kỷ, trầm hương đã được xem là một tài sản quý hiếm và có giá trị vượt trội, đặc biệt do quá trình thu thập và khai thác trầm hương đầy khó khăn. Sự đắt đỏ của trầm hương là lý do tại sao trên thị trường có thể xuất hiện những sản phẩm trầm giả. Vậy làm thế nào để phân biệt giữ trầm hương thật và giả? Hãy cùng Thiên Mộc Hương khám phá các cách đơn giản nhất để làm điều này hôm nay!

Tác hại của việc sử dụng nụ trầm hương giả

Sử dụng nụ trầm hương giả trong một khoảng thời gian dài sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Việc hít thở các hợp chất hóa học từ nụ trầm hương giả có thể dẫn đến cảm giác chói mắt, buồn nôn và đau đầu. Không chỉ vậy, nó còn có thể gây ra tình trạng mất tập trung và giảm hiệu suất trong học tập và công việc. Trọng điểm hơn, những hợp chất độc hại, từ nụ trầm hương giả, có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây ra những tác động không lường trước đối với sức khỏe.

Ngoài ra, nụ trầm hương giả không mang lại giá trị tâm linh và phong thủy, bởi nó chỉ là sản phẩm trầm hương nhân tạo, không trải qua những trải nghiệm của thiên nhiên nhưng hay sự hấp thụ của linh khí từ đất và trời.

Tác hại của sử dụng nụ trầm hương giả
Tác hại của sử dụng nụ trầm hương giả

Các cách phân biệt nụ trầm hương thật giả chính xác

Vì có rất nhiều hàng hóa trôi nổi trên thị trường, kể cả hàng giả và kém chất lượng. Chính vì thể phải có những cách để có thể phân biệt nụ trầm hương thật giả. Hãy theo dõi thông tin sau đây của Hải Trầm Hương để biết được những cách ấy.

1. Dựa vào mùi hương

Cách phân biệt giữa nụ trầm hương thật và giả dễ nhất chính là thông qua mùi hương phát ra từ nó. Khi bạn đốt nụ trầm hương thật, mùi hương sẽ ngọt ngào và thanh khiết, mang đến sự dịu dàng và ấm áp. Mùi hương từ nụ trầm hương tự nhiên có lợi cho sức khỏe và giúp tinh thần trở nên thoải mái và sảng khoái. Trong khi đó, nụ trầm hương giả thường mang một mùi khó chịu và khét khèo. Điều này xảy ra vì nụ trầm hương giả thường được pha trộn với các hợp chất hóa học độc hại, và nếu sử dụng trong thời gian dài, nó có thể gây tác động tiêu cực đến cả tâm trí và sức khỏe thể chất của người tiếp xúc.

Mùi hương của nụ trầm hương có thể phân biệt thật giả
Mùi hương của nụ trầm hương có thể phân biệt thật giả

2. Dựa vào mùi hương

Về nụ trầm hương thật, màu sắc của nó thường là màu gỗ nâu nhạt ban đầu. Đồng thời, nếu nụ trầm hương chứa hàm lượng tinh dầu cao, thì màu sắc của nó sẽ trở nên đậm và sâu hơn. Ngược lại, nụ trầm hương giả thường có màu sắc sáng hơn so với trầm hương tự nhiên.

Dựa vào mùi hương để phân biệt thật giả
Dựa vào mùi hương để phân biệt thật giả

3. Dựa vào khói của nụ trầm hương

Khi đốt nụ trầm hương thật, khói thường tỏa ra một cách nhẹ nhàng và êm dịu trong không gian. Thời gian cháy của nụ trầm hương thật thường kéo dài từ 20-25 phút, chưa tính đến ảnh hưởng của gió. Trong khi đó, nụ trầm hương giả thường tạo ra lượng khói lớn hơn và thời gian cháy nhanh hơn đáng kể. Khói từ nụ trầm hương giả còn có thể gây kích ứng mắt và gây đau đầu. Đặc biệt, những người có vấn đề về hệ hô hấp sẽ cảm nhận sự khác biệt rõ rệt hơn.

Nụ trầm hương thật giả phân biệt qua làn khói
Nụ trầm hương thật giả phân biệt qua làn khói

4. Dựa vào tàn tro

Một phương pháp đơn giản để phân biệt giữa nụ trầm hương thật và giả là quan sát tàn tro sau khi đốt nụ trầm hương. Nụ trầm hương thật, sau khi cháy hết, sẽ để lại tàn tro mịn màng và khi sờ, bạn sẽ cảm nhận được sự mịn màng. Điều này là do nụ trầm hương thật được làm từ bột gỗ trầm hương và chất kết dính tự nhiên từ cây bời lời. Ngược lại, nụ trầm hương giả sau khi cháy hết thường không để lại tàn tro do chứa hóa chất axit photphoric.

Dựa vào tàn tro mà có thể phát hiển trầm hương thật giả
Dựa vào tàn tro mà có thể phát hiển trầm hương thật giả

5. Dựa vào giá thành sản phẩm

Có thể nói, giá thành cũng là một trong những yếu tố cho thấy chất lượng của nụ trầm hương. Nói chung, giá của sản phẩm này không quá đắt, nó chỉ dao động trong khoảng vài trăm ngàn tùy thuộc vào số lượng nụ trong hộp.

Hãy tránh mua những sản phẩm nụ trầm hương có giá quá thấp chỉ vài chục ngàn. Bởi vì những sản phẩm đó chắc chắn là hàng giả, vì trầm hương thật sự không bao giờ có giá đó.

Giá của sản phẩm có thể nói lên được sự thật giả của nụ trầm hương
Giá của sản phẩm có thể nói lên được sự thật giả của nụ trầm hương

Lời kết

Tổng kết lại, đây là 5 phương pháp để phân biệt nụ trầm hương thật và giả, mà Thiên Mộc Hương đã chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức để chọn lựa nụ trầm hương chất lượng trong số nhiều loại trên thị trường hiện nay. Đừng quên ghé thăm blog của Thiên Mộc Hương hàng ngày để đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác về trầm hương cùng với các thông tin liên quan đến loại gỗ quý này nhé!

By Hải Trầm Hương

Tác giả: Hải Trầm Hương - một trong những người đã bắt đầu hành trình cùng Thiên Mộc Hương từ hơn 10 năm trước, ông nội của tôi - phu trầm có danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực tìm kiếm trầm tại Khánh Hòa. Với những kinh nghiệm quý báu mà ông đã truyền đạt, tôi đã trải qua hành trình truyền cảm hứng, nuôi dưỡng đam mê mãnh liệt với loài gỗ quý này. Sứ mệnh của tôi là lan tỏa những kiến thức thiết thực xoay quanh trầm hương - vật phẩm phong thủy quý giá, mang trong mình tinh hoa của trời đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *