Phân biệt trầm hương thật giả

Hiểu biết được lợi ích và công dụng tuyệt vời của trầm hương, dẫn đến thị trường xuất hiện đa dạng các mặt hàng trầm hương. Chính vì thế mà ai quan tâm đến trầm hương chắc chắn phải biết được cách phân biệt trầm hương thật giả để tránh mua những sản phẩm không mong muốn. Cùng tìm hiểu các cách phân biệt trầm hương thật giả đúng nhất bằng bài viết sau của Hải Trầm Hương.

I. Các Loại Trầm Hương cần phân biệt trên thị trường

Để có thể nhận biết giữa trầm hương thật và giả cũng như phân biệt gỗ trầm hương, chúng ta cần hiểu rõ về các đặc điểm của các loại trầm hương có trên thị trường. Dưới đây là một số loại trầm hương phổ biến mà bạn cần biết:

Trầm Hương tự nhiên – Trầm hương thật

Trầm hương thật có vân gỗ rõ ràng và màu sắc đậm vừa phải. Mùi hương của trầm hương thật dịu nhẹ và lan tỏa trong không gian. Mùi hương tồn tại lâu và không bao giờ biến mất.

Do gỗ trầm hương tự nhiên mềm, việc sản xuất hàng loạt khá khó khăn, làm cho nó trở nên quý hiếm và có giá trị cao. Giá của một chiếc vòng trầm hương tự nhiên thường không dưới vài triệu đồng, thậm chí có những chiếc có giá lên đến 700 – 800 triệu đồng.

Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương giả
Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương giả

Trầm Hương nhân tạo

Trầm Hương nhân tạo được tạo ra từ cây dó bầu được trồng và cấy trầm. Việc tạo ra trầm hương nhân tạo mất thời gian từ 10-20 năm cho đến khi cây dó bầu đủ lớn để được khoan lỗ và cấy trầm. Thậm chí, không phải tất cả cây dó bầu đều tạo được trầm, tỉ lệ thành công thấp. Trầm Hương nhân tạo không thơm bằng trầm hương tự nhiên, nhưng vẫn mang mùi hương dịu nhẹ và quý phái.

Trầm hương nhân tạo vẫn có mùi vô cùng hấp dẫn
Trầm hương nhân tạo vẫn có mùi vô cùng hấp dẫn

Trầm Hương giả – Trầm hương giá rẻ

Trầm Hương giả thường được tẩm màu để có màu sắc tương tự trầm hương thật, thường có màu sắc đậm và bóng bẩy hấp dẫn. Mùi hương của loại này thường là mùi thơm nhân tạo, không dịu nhẹ như trầm hương thật. Khi để lâu trong không khí, mùi hương của trầm hương giả sẽ dần mất đi, thậm chí còn có thể có mùi khá gắt. 

Trầm hương giả thường nhẹ và xốp hơn so với trầm hương thật. Khi đun sôi trong nước tinh khiết, trầm hương giả thường sẽ thay đổi màu nhiều do chứa nhiều màu nhân tạo.

Cẩn thận với những loại trầm giá rẻ
Cẩn thận với những loại trầm giá rẻ

II. Cách Phân Biệt Gỗ Trầm Hương Thật và Giả Dễ Dàng Nhất

Trong bối cảnh tình trạng làm giả gỗ trầm hương ngày càng tinh vi và phổ biến, việc trang bị kiến thức về trầm hương cùng khả năng nhận biết gỗ trầm hương thật và giả là vô cùng quan trọng. Chuyên gia trầm hương Hải Trầm Hương tại Thiên Mộc Hương đã chia sẻ 4 cách đơn giản để phân biệt giữa gỗ trầm hương thật và giả. Dưới đây là những cách bạn có thể tham khảo:

Quan Sát

Một trong những cách phân biệt trầm hương thật và giả là quan sát bề mặt của gỗ. Gỗ trầm hương thật luôn có màu sắc tự nhiên, không bóng loáng. Khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy các vân dầu chạy dọc trong sợi gỗ. Số lượng vân này thể hiện hàm lượng tinh dầu trong trầm hương. Gỗ trầm hương thật khi cầm trên tay sẽ cảm nhận được sự nặng hơn so với gỗ trầm hương giả.

Phân biệt trầm hương thật giả qua cách quan sát
Phân biệt trầm hương thật giả qua cách quan sát

Khứu giác

Việc sử dụng khứu giác để phân biệt trầm hương thật và giả cũng rất hiệu quả. Trầm hương thật thường mang mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế. Không mạnh mẽ nhưng lại kéo dài và dễ chịu. Ngược lại, trầm hương giả thường có mùi nồng như nước hoa, thậm chí có thể gây khó chịu khi ngửi.

Đốt Trầm

Ngoài việc sử dụng khứu giác, bạn có thể thử đốt một mẩu gỗ trầm để nhận biết qua mùi. Trầm hương thật khi đốt sẽ tỏa ra mùi thơm dễ chịu và ít khói. Trong khi đó, trầm hương giả thường có mùi khá nồng do sử dụng hóa chất tạo mùi. Điều này thậm chí có thể gây cay mắt và khó thở khi hít phải khói.

Cách thứ tư mà bạn có thể áp dụng để nhận biết trầm hương thật là cạo trầm hương thành bột và đốt nó. Thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt bột trầm vào lò xông điện, khi đốt, mùi hương trầm thật sẽ toát lên mà không kèm theo khói. Đây là một phương pháp kiểm tra thường được sử dụng khi so sánh trầm hương kỳ nam.

Đốt trầm để phân biệt trầm hương thật giả chính xác
Đốt trầm để phân biệt trầm hương thật giả chính xác

Nếm thử

Nếm hương vị của trầm cũng là phương pháp kiểm tra để xác định trầm hương thật hay giả. Các loại trầm hương tự nhiên thường mang mùi vị đặc trưng riêng. Điều này có thể là hương vị đắng, cay, hoặc ngọt, tạo ra cảm giác tê tê ở đầu lưỡi. Hương vị của trầm phụ thuộc chủ yếu vào lượng tinh dầu mà nó chứa. Các sản phẩm gỗ trầm có hàm lượng tinh dầu cao thường có hương vị ngọt hơn so với trầm có ít tinh dầu.

Lời kết

Như thế, Hải Trầm Hương đã chia sẻ đến bạn cách để chọn lọc gỗ trầm hương thật và giả trên thị trường dựa vào các phương pháp vô cùng thực tế. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều trên con đường tìm hiểu trầm hương của bạn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

By Hải Trầm Hương

Tác giả: Hải Trầm Hương - một trong những người đã bắt đầu hành trình cùng Thiên Mộc Hương từ hơn 10 năm trước, ông nội của tôi - phu trầm có danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực tìm kiếm trầm tại Khánh Hòa. Với những kinh nghiệm quý báu mà ông đã truyền đạt, tôi đã trải qua hành trình truyền cảm hứng, nuôi dưỡng đam mê mãnh liệt với loài gỗ quý này. Sứ mệnh của tôi là lan tỏa những kiến thức thiết thực xoay quanh trầm hương - vật phẩm phong thủy quý giá, mang trong mình tinh hoa của trời đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *